CEO Xemnha chia sẻ quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

Quy trình mua bán nhà đất có sổ đỏ được thống nhất và thực hiện phổ biến tại toàn bộ các địa phương trong cả nước. Mua – bán đúng quy trình không chỉ mang đến sự yên tâm cần thiết mà còn đảm bảo quyền lợi pháp lý tối cao cho hai bên mua – bán nhà đất. 

Đặt cọc nhà đất đã có sổ đỏ 

Đây là bước đầu tiên và bắt buộc trong quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ, được diễn ra dưới sự chứng kiến của 2 bên mua và bán. Tùy vào thỏa thuận giữa hai bên, tiến trình này có thể được thực hiện ở văn phòng công chứng hoặc địa điểm tùy chọn. 

Quy trình mua bán bất động sản có sổ đỏ

Ngoài yếu tố không thể thiếu là số tiền đặt cọc, người mua – bán nhà đất cũng cần chú ý những thông tin dưới đây: 

+ Thông tin pháp lý người bán, vợ, chồng hoặc người đồng sở hữu với người bán (nếu có). Bao gồm: họ tên, chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú.
Trong trường hợp người bán chưa kết hôn cần chuẩn bị thêm giấy xác nhận độc thân tại nơi cư trú. Ngược lại, nếu người bán đã ly hôn cần chuẩn bị giấy chứng nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án.
+ Trong trường hợp bất động sản bán là tài sản thừa kết, người bán cần chuẩn bị di chúc thừa kế hợp pháp. Bên cạnh đó, thông tin pháp lý người mua và thông tin mô tả về bất động sản giao dịch như diện tích đất, diện tích xây dựng, hiện trạng, số sổ đỏ, địa chỉ trên sổ đỏ,… cũng cần phải được bổ sung đầy đủ.
+ Cuối cùng, và cũng là yếu tố quan trọng nhất, chính là tổng số tiền mà hai bên thỏa thuận đặt cọc cùng với hình thức thanh toán. Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán nhà đất được thực hiện tại phòng công chứng/ 

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất có sổ đỏ 

Sau khi hai bên đã thỏa thuận đặt cọc hoàn thiện, bước tiếp theo chính là xây dựng và công chứng hợp đồng mua bán. Vì đây là loại hợp đồng quan trọng, có giá trị cao và được ràng buộc pháp lý chặt chẽ, nên quá trình công chứng cũng mất khá nhiều thời gian. Để thận tiện, người mua nên liên hệ trước với văn phòng công chứng để soạn sẵn khung hợp đồng và chuẩn bị các thông tin, giấy tờ yêu cầu. 

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, hai bên mua – bán cần chuẩn bị các loại giấy tờ dưới đây để tiến hành thủ tục công chứng: 

+ Bản gốc chứng minh nhân dân + 4 bản photo công chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác).
+ Bản gốc hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng (của cả vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác).
+Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 4 bản photo công chứng (nếu bên sở hữu là vợ và chồng). Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch. 

Ngược lại với sự phức tạp của bên bán, bên mua chỉ cần chuẩn bị bản gốc chứng minh nhân dân, bản gốc hộ khẩu thường trú kèm theo 4 bản photo mỗi loại của giấy tờ kể trên. 

Giá bất động sản

Theo đúng trình tự, ngay khi bên mua hoàn thành nốt số tiền còn lại cho bên bán, đồng thời hoàn thiện việc bàn giao toàn bộ các giấy tờ pháp lý liên quan, việc tiến hành công chứng sẽ được triển khai. 

Hoàn thiện các loại thuế 

Trong quá trình mua bán nhà đất sẽ phát sinh những khoản chi phí và thuế dưới đây:
+ Thuế thu nhập cá nhân: 2% tổng giá trị tài sản
+ Thuế trước bạ: 0.05% tổng giá trị tài sản
+ Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/ trường hợp
+ Lệ phí thẩm định hồ sơ: Mức thu tính bằng 0.15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5 triệu đồng/ trường hợp) 

Sang tên sổ đỏ 

Sau khi toàn bộ các bước trên được hoàn tất, người bán sẽ tiến hành sang tên sổ đỏ cho người mua. Các bước sẽ được lần lượt thực hiện theo quy trình dưới đây:

+ Kê khai thuế thu nhập cá nhân tại chi cục thuế quận/ huyện nơi quản lý đất được giao dịch, nộp tiền vào kho bạc nhà nước.
+ Nhận biên lai nộp tiến, quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận. Sau đó manng toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục chuyển quyền/ tên người sở hữu. 

Trên đây là toàn bộ các bước trong quá trình mua – bán nhà đất có sổ đỏ được Ceo Xemnha.vn tổng hợp lại. Các bước cần được thực hiện đúng trình tự, đầy đủ giấy tờ để đảm bảo pháp lý và quyền lợi tối ưu cho cả bên mua và bên bán.

Hotline: 098.99.33.648
  098.99.33.648
Liên hệ